Tỉnh Ninh Bình có "làm ngơ" cho xe quá tải?

Admin
28, Tháng Ba, 2019

Hiện nay, xe chở quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên lưu thông trên một số trục đường chính của tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, việc xử lý xe quá khổ, quá tải, xe cơi nới thùng lại như “bắt cóc bỏ đĩa”.

xe chở quá tải tại NInh Bình

Hình 1: Xe quá tải ngang nhiên vượt trạm cân

Trạm cân ô tô điện tử không hoạt động

Từ ngày 1/4/2014, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Ninh Bình phối hợp với Công an tỉnh tổ chức đặt trạm cân lưu động tại các vị trí khác nhau trên nhiều tuyến đường chính đi qua địa bàn tỉnh như: Quốc lộ 1A, 12B, đường vành đai… để kiểm tra tải trọng của các xe ô tô chở hàng hóa. Trong đó, tập trung vào các xe ô tô tải, xe đầu kéo rơ moóc hoặc xe chở hàng vượt trọng tải thiết kế, ô tô chở hàng siêu trường, siêu trọng... Tuy nhiên, sau hơn một năm triển khai đến nay, việc đặt trạm cân di động và thực hiện cân tải trọng đối với các phương tiện ô tô chở hàng hóa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xem ra chỉ là hình thức.

Tình trạng xe quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ vẫn hoạt động rầm rộ. Đặc biệt, ngay cả những khu vực được đặt trạm cân thì đoàn xe tải vẫn ngang nhiên qua trạm mà không bị đưa vào cân hoặc xử lý. Không chỉ trên các tuyến quốc lộ mà ngay trong nội thành TP Ninh Bình, tình trạng xe quá tải vẫn ngang nhiên chạy trên đường.
 
Có mặt tại điểm đặt trạm cân lưu động trên tuyến quốc lộ 12B, thuộc địa bàn phường Tân Bình, TP Tam Điệp vào sáng ngày 14/5, theo quan sát của chúng tôi, trong suốt buổi sáng không có bất kỳ một chiếc xe nào được đưa vào trạm cân để cân tải trọng. Trong khi đó, những đoàn xe tải chở vật liệu xây dựng vẫn nối đuôi nhau vượt qua trạm cân. Trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 11 giờ cùng ngày, quanh khu vực này không thấy bất cứ bóng dáng nào của lực lượng chức năng và xe chuyên dụng để lắp đặt trạm cân thì đóng cửa im lìm.

 
trạm cân kiểm soát quá tải
Hình 2: Trạm cân được lắp đặt dù đang trong giờ hành chính nhưng không có bóng dáng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

Ông Đỗ Xuân Chi, Phó Trạm cân giải thích, do thời tiết nắng nóng nên lực lượng chức năng ở đây thường lên xe đóng cửa nghỉ giải lao từ 30 phút đến một tiếng… cho mát.

Xe quá tải lén lút hoạt động

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình cho biết, thời gian qua, việc xử lý xe quá tải cũng đã đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên do lực lượng mỏng cộng với thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến việc xử lý xe quá tải, quá khổ trên địa bàn.

Từ đầu tháng 5, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đã phát hiện và xử lý 7 xe quá tải, trong đó, Ninh Bình có 3 xe và 4 xe ở các tỉnh khác. Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành cắt thùng, hạ tải đối với trên 60 xe ô tô hiệu Howo cơi nới thành, thùng. Hiện tại, những xe chở quá tải, chủ yếu là hoạt động trong đường nội bộ của đơn vị, doanh nghiệp hoặc do doanh nghiệp đăng ký ở Ninh Bình nhưng hoạt động ở tỉnh ngoài.

Ông Thạch cũng thừa nhận, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng xe chở quá tải hoạt động lén lút nhất là vào ban đêm, không những xe trong tỉnh mà cả những xe tỉnh ngoài. Lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông đã phối hợp vận động được các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn như: The Vissai, Đại Đoàn, Cảng Khánh An, Khánh Phú, An Hòa Phát, Phương Nam và Quang Minh, bắt gần 70 xe Howo.  Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng đã trang bị thêm 2 cân xách tay cho lực lượng thanh tra để “trực chiến” 24/24 giờ tại cổng các nhà máy, xí nghiệp.

“Trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tiếp tục duy trì, tăng cường và đôn đốc việc xử lý xe quá tải ở trạm kiểm tra tải trọng liên ngành. Mặt khác, Ban An toàn Giao thông tỉnh sẽ có văn bản gửi tỉnh yêu cầu các đơn vị tập trung vào việc xử lý xe quá tải. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác phối hợp với Thanh tra Cục Quản lý đường bộ số II trong việc kiểm chứng, tuần tra, kiểm soát và  xử lý xe quá khổ, quá tải trên địa bàn”, ông Nguyễn Ngọc Thạch nói.

Trước đó, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu (ngày 9/4), ông Đinh Văn Điền, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình hứa sẽ không để xảy ra tình trạng xe quá tải ngang nhiên hoạt động trên địa bàn.

Dư luận đang hoài nghi phải chăng công tác xử lý xe quá tải, quá khổ trên bàn tỉnh Ninh Bình đang còn lỏng lẻo, hay có sự “làm ngơ”?

Nguyễn Trường

(Nguồn: thanhtra.com.vn)

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
094 998 2294